Mách bạn cách làm chong chóng cực đơn giản, dễ làm

1
2992

Chắc hẳn tuổi thơ của ai cũng gắn liền với những chiếc chong chóng sắc màu để khi gió về mang theo biết bao hoài niệm . Chong chóng có thể sử dụng trong cuộc sống hàng ngày như làm đồ chơi cho trẻ nhỏ, trang trí nhà cửa, cổng trại… Thay vì đi mua chúng ở những cửa hàng đồ chơi, các bạn có thể tự làm chong chóng qua những gợi ý cực đơn giản dưỡi đây. Cùng chúng mình bắt tay vào làm món đồ dễ thương này ngay thôi nào!

Cách làm chong chóng tre

Một trong những nguyên liệu để làm chong chóng đó là tre, chiếc chong chóng tre luôn có sức mạnh đặc biệt kiên cường và vững chãi trước gió, đây cũng là món đồ trang trí quen thuộc cho những chiếc cổng trại thể  hiện sức trẻ cũng như văn hóa dân tộc.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

+Tre ( có thể sử dụng đũa tre hoặc thanh tre đã được vót tỉa)

+ 2 que kem đã qua sử dụng

+ Súng bắn keo (loại keo có thể dán được sắt)

+ 1 cuộn chỉ trắng

+ 1 chiếc ống hút loại to ( Loại ống hút phổ biến cho trà sữa)

+ 1 dụng cụ khoan tay

Sau khi chuẩn bị xong những dụng cụ cần thiết để làm chong chóng tre , chúng ta có thể bắt tay vào làm chong chóng tre rồi!

Bước 1: Lấy một chiếc bút chì và thước kẻ, đánh dấu 2 đường song song song dài khoảng 3 cm trên que kem

Bước 2: Sử dụng kéo hoặc dao khía đi phần gỗ đã được đánh dấu sao cho thành 2 lỗ dọc như hình.

Bước 3: Các bạn ghép 2 quen kem lại với nhau bằng cách nối 2 điểm khớp vừa cắt lại. Tuy nhiên các bạn cần điều chỉnh điểm nối sao cho có sự vừa khớp và chắc chắn để tránh bị lung lay trong quá trình làm chong chóng.

Bước 4: Sử dụng một chiếc đũa tre cắm vào khoảng giữa của 2 đầu que kem vừa nối, nếu như đầu đũa không vừa các bạ có thể sử dụng dao để vót cho đầu đũa nhọn hơn. Như vậy các bạn đã cơ bản hoàn thành xong phần khung của chong chóng tre rồi !

Bước 5: bắt đầu từ bước này là bước hoàn thiện chong chóng. Các bạn sử dụng chiếc khoan tay, khoan một lỗ nhỏ ở thân đũa rồi dùng sợi chỉ luồn qua đó. Tuy nhiên khi luồn dây các bạn cần tính toán vòng xoay sao cho khi chong chóng hoạt động không bị mắc, kẹt, tạo chuyển động linh hoạt nhất có thể.

Bước 6: Bước cuối cùng để hoàn thiện cách làm chong chóng tre đó là các bạn sử dụng chiếc ống hút dạng to để lồng vào phần trục của chong chóng (  thân đũa).. Sử dụng chiếc ống hút này sẽ giúp chong chóng của bạn xoay chiều tự do theo hướng gió.

Xong rồi ! Cách làm chong chóng tre thật đơn giản phải không nào!

Cách làm chong chóng  8 cánh

Bên cạnh cách làm chong chóng tre đơn giản, có độ bền cao, các bạn có thể làm chong chóng loại 8 cánh, ưu điểm của loại chong chóng này là có độ xoay linh hoạt khi gặp gió . Cách làm tuy có phức tạp hơn chong chóng tre nhưng đem lại độ đẹp mắt nhất định.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

+Túi giấy đề can loại nhiều màu.

+ Ống hút loại nhỏ ( có màu sắc tùy ý thích)

+ Một thanh tre ( đũa)

+Súng bắn keo, băng dính

+ Kéo, dao dọc giấy

Sau khi chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu này, các bạn có thể tiến hành các thao tác cách làm chong chóng 8 cánh với các bước sau:

Bước 1: Sử dụng giấy đề can có màu cắt thành 8 cạnh tam giác vuông có kích thước bằng nhau , các bạn có thể tận dụng cắt nhiều màu khác nhau để tạo hiệu ứng chong chóng màu sắc đẹp mắt.

Bước 2: Với mỗi hình tam giác, các bạn gấp đôi chúng lại để đánh dấu nếp , và đục lỗ ở thân để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho những thaot tác làm chong chóng 8 cánh phía sau.

Bước 3: Sắp xếp các hình tam giác xếp xen kẽ và sole với nhau sao cho phần chóp của tam giác này đặt chồng lên điểm vuông góc của cạnh kia. Các bạn khéo léo xếp tam giác đến đâu thì dán băng kính 2 mặt đến đó hoặc cẩn thận hơn có thể sử dụng súng bắn keo.

Bước 4: Lấy một chiếc ống hút lồng vào đũa và gắn vào mặt sau chong chóng rồi dùng dây thép mỏng luồn qua để cố định chong chóng.

Vậy là các bước thực hiện chong chóng 8 cánh đã được hoàn thành rồi, chỉ với một chút khéo léo thôi các bạn đã sở hữu chong chóng sắc màu cho mình.

Cách làm chong chóng giấy

Nếu như chong chóng tre được tận dụng  bởi độ vững chãi thì chóng chóng giấy lại được nhiều bạn ưa thích bởi độ mềm mại, linh hoạt, uyển chuyển và không kém phần đẹp mắt. Đây cũng là một trong những cách làm chong chóng phổ biến, đơn giản dễ làm mà không cần chuẩn bị quá nhiều.

Nguyên liệu chuẩn bị cho cách làm chong chóng giấy:

+ Giấy đề can nhiều màu sắc

+Bút chì, thước

+Keo ( súng bắn keo hoặc keo nến)

+ ghim

Tiến hành các bước cơ bản với cách làm chong chóng giấy:

Bước 1: Cắt một mảnh giấy màu hình vuông chiều dài, chiều rộng 8cm

Bước 2: Sử dụng bút dạ đen đánh dấu một chấm nhỏ chính giữa tâm hình vuông và kẻ 2 đường chéo . Thao tác này giúp đánh dấu

Bước 3: Các bạn sử dụng kéo hoặc dao dọc giấy để cắt chúng thao nếp đánh dấu thành những hình tam giác có kích thước bằng nhau.

Bước 4 : Các bạn gấp 2 đầu nhọn của tam giác lại với nhau, thao tác lần lượt với mỗi hình tam giác.

Bước 5: Đây được coi là bước cần đến sự khéo léo nhất trong cách là chong chóng giấy đó là sau khi gấp các đầu tam giác lại, sử dụng ghim xuyên qua tâm chính giữa để chong chóng có thể quay và chuyển động linh hoạt không bị mắc, kẹt.

Bước 6: Các bạn có thể cố định phần đầu thừa bằng những chiếc ghim nhỏ giúp tạo độ đẹp mắt cho chong chóng.

Bước 7 : Cố định chúng bằng bút chì để làm trục và bắn keo hoặc đổ keo nến lên trên.

Vậy là một chiếc chong chóng giấy đã được ra đời.

Hy vọng với những gợi ý về cách làm chong chóng đơn giản dưới đây sẽ giúp các bạn sớm tự tay sở hữu cho mình món đồ chơi dễ thương này.

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here